5 XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU TRONG NĂM 2023

Home  /  Tin tức / 5 XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU TRONG NĂM 2023

5 XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU TRONG NĂM 2023

Cùng với những biến động của lĩnh vực công nghệ trong những năm gần đây, chúng ta luôn cần hướng về phía trước với những câu hỏi về sự phát triển của công nghệ trong tương lai, và ngay trước mắt là năm 2023. Những công nghệ nào đang đạt được sức hút nhất? Các xu hướng quan trọng nhất mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên chuẩn bị là gì?
  1. AI trở nên phổ biến

Trong năm 2023, trí tuệ nhân tạo sẽ tạo nên một xu thế trong các tổ chức. AI không cần code, với giao diện kéo thả đơn giản, trực quan, sẽ cho phép mọi doanh nghiệp tận dụng sức mạnh AI để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ thông minh hơn.   `

AI cũng sẽ hiện diện gần như trong mọi quy trình kinh doanh trong các lĩnh vực, từ giới thiệu sản phẩm phù hợp, quản lý và tự động hóa các quy trình quản lý hàng tồn kho, đến thanh toán và giao nhận hàng hóa, dịch vụ.

Bên cạnh đó, AI cũng đang được sử dụng trong sáng tạo nội dung: bài đăng trên blog, thơ ca, hình minh họa, chụp ảnh 3D… Thông qua các mô hình học máy, Phần mềm AI có thể được đào tạo thực hiện cuộc hội thoại, trả lời câu hỏi, sáng tạo nghệ thuật, dịch thuật, thực hiện phân tích. Điều này có thể tác động sâu sắc đến các lĩnh vực yêu cầu sự sáng tạo như tiếp thị, giải trí, thiết kế, trò chơi. AI có lẽ chưa thể thay thế những chuyên gia trong các lĩnh vực này, nhưng nó sẽ làm phong phú thêm các cách thể hiện sáng tạo. Đây là một lĩnh vực với tiềm năng phát triển lớn đại diện là OpenAI với Chat GPT.

2. Metaverse sẽ dần trở thành hiện thực

Với thuật ngữ “metaverse”, chúng ta đang nói đến mạng internet gắn kết mạnh mẽ hơn, nơi chúng ta có thể làm việc, vui chơi và giao lưu ngay trên một nền tảng trực tuyến.

Các chuyên gia dự đoán rằng metaverse sẽ đóng góp 5 nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030 và 2023 sẽ là năm xác định hướng phát triển của metaverse trong thập kỷ tới. Trên thực tế, Microsoft và Nvidia đã phát triển các nền tảng metaverse để  cộng tác trong các dự án kỹ thuật số.

Cùng với đó, công nghệ thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) sẽ tiếp tục phát triển. Các công ty đã sử dụng công nghệ metaverse như AR và VR để tiến hành đào tạo, hướng dẫn nhân viên, và xu hướng này sẽ tăng tốc vào năm 2023. Công ty tư vấn Accenture đã tạo ra một môi trường metaverse có tên là Nth Floor. Thế giới ảo này có các bản sao của văn phòng Accenture trong thế giới thực, vì vậy nhân viên mới và nhân viên hiện tại có thể thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến nhân sự mà không cần phải có mặt tại văn phòng thực.

  1. Sự phát triển của Web3

Công nghệ blockchain cũng sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023 khi các công ty tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ phi tập trung hơn.

Thay vì lưu trữ dữ liệu trên đám mây như hiện tại, chúng ta có thể phân quyền lưu trữ dữ liệu và mã hóa dữ liệu đó bằng blockchain, giúp thông tin được bảo mật, truy cập và phân tích một cách minh bạch, dễ dàng hơn.

Mã thông báo không thể thay thế (NFT) sẽ trở nên hữu dụng và thiết thực hơn trong năm tới. Ví dụ như vé NFT xem các buổi hòa nhạc sẽ có khả năng cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các trải nghiệm hậu trường. NFT có thể là chìa khóa để tương tác và trải nghiệm với nhiều sản phẩm, dịch vụ kỹ thuật số được giao dịch trong tương lai.

  1. Kết nối thế giới kỹ thuật số với thực tế

Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến những đột phá về công nghệ, xoá nhoà ranh giới giữa thế giới thực và ảo. Đây cũng sẽ tiếp tục là xu hướng trong năm 2023 với hai hướng chính và bản sao kỹ thuật số và in 3D. 

Bản sao kỹ thuật số là mô phỏng ảo của các quy trình, hoạt động hoặc sản phẩm trong thế giới thực được sử dụng để thử nghiệm các ý tưởng mới trong môi trường số. Các nhà thiết kế và kỹ sư đang sử dụng bản sao kỹ thuật số để tái tạo các đối tượng thực bên trong thế giới ảo, để họ có thể tiến hành các thử nghiệm trong mọi điều kiện mà không tốn quá nhiều chi phí. Vào năm 2023, chúng ta sẽ còn thấy nhiều lĩnh vực sử dụng bản sao kỹ thuật số hơn nữa, từ nhà máy, máy móc, ô tô đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính xác.

Sau khi thử nghiệm trong thế giới ảo, các kỹ sư có thể tinh chỉnh các thành phần, sau đó tạo chúng trong thế giới thực bằng công nghệ in 3D.

  1. Phát triển máy tính lượng tử

Hiện nay trên toàn thế giới đang diễn ra cuộc đua phát triển điện toán lượng tử trên quy mô lớn.

Điện toán lượng tử là một trong các phương pháp xử lý thông tin tiến bộ trong tương lai. Theo đó người ta sử dụng các hạt hạ nguyên tử để tạo ra các cách xử lý và lưu trữ thông tin mới, là một bước nhảy vọt về công nghệ được kỳ vọng sẽ tạo ra những chiếc máy tính có khả năng hoạt động nhanh hơn hàng nghìn tỷ lần so với các bộ xử lý truyền thống nhanh nhất hiện nay.

Tuy nhiên, mối nguy hiểm tiềm ẩn của điện toán lượng tử là nó có thể khiến các hoạt động mã hóa hiện tại của chúng ta trở nên vô dụng. Chính vì vậy, bất kỳ quốc gia nào phát triển thành công điện toán lượng tử trên quy mô lớn đều có thể phá vỡ hệ thống mã hóa của các quốc gia, doanh nghiệp, hệ thống bảo mật khác,… Hiện nay các quốc gia lớn như Mỹ, Anh, Trung Quốc và Nga đổ tiền vào phát triển công nghệ điện toán lượng tử với hy vọng đi đầu trong công nghệ này.

ỨNG DỤNG LINH HOẠT MÃ QR TRONG ĐỜI SỐNG

Với khả năng lưu trữ thông tin đa dạng và khả năng truy cập nhanh chóng, mã QR đã mở ra một kỷ nguyên mới trong việc chia sẻ và truyền tải thông tin. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của mã QR.

Read More »

Triển khai ký hợp đồng online đối với khách hàng mới phần mềm emPL

Từ đầu năm 2024, VietSoftware International đã bắt tay với Misa – một trong những công ty hàng đầu về cung cấp các giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam để triển khai ký hợp đồng online cho phần mềm emPL, tạo ra một bước tiến đáng kể trong việc đơn giản hóa quy trình và tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp.

Read More »