ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TRONG TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM LĨNH VỰC THỰC PHẨM

Home  /  Tin tức / ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TRONG TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM LĨNH VỰC THỰC PHẨM

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TRONG TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM LĨNH VỰC THỰC PHẨM

Mối quan tâm về an toàn thực phẩm là động lực chính thúc đẩy sự phát triển của các giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên toàn thế giới.

Tầm quan trọng của minh bạch nguồn gốc sản phẩm

Tầm quan trọng của việc minh bạch nguồn gốc trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống đã tăng lên nhanh chóng trong vài năm qua. Theo một cuộc khảo sát của Label Insight and Food Marketing Institute, năm 2018, 78% người tiêu dùng sẵn sàng chuyển sang sử dụng các thương hiệu “cung cấp các thông tin cụ thể, chuyên sâu, ngoài những thông tin trên nhãn mác”. Con số này đã tăng gấp đôi so với 2 năm trước đó.

Về giá trị, Allied Market Research đã dự đoán rằng thị trường truy xuất nguồn gốc thực phẩm toàn cầu sẽ đạt khoảng 22,3 tỷ USD vào năm 2025.

Cùng với sự gia tăng nhận thức của người tiêu dùng, các thông tin cơ bản trên nhãn mác về  sản phẩm đã không còn là đủ. Các nhà sản xuất ngành thực phẩm – đồ uống giờ đây cũng không thể bỏ qua các thông tin như: phương pháp chế biến, vận chuyển, bảo quản, chất lượng nguyên liệu đầu vào, các chứng nhận… để tạo ra một lòng tin bền vững từ phía khách hàng.

Nguồn gốc sản phẩm thực chất có thể ví như một bản tóm tắt “cuộc đời” của sản phẩm, từ khi chúng mới chỉ là những nguyên liệu thô sơ, cho đến khi đến tay người tiêu dùng. Đặc biệt với nhóm ngành thực phẩm, việc minh bạch nguồn gốc lại càng quan trọng hơn bao giờ hết, khi thị trường đầy rẫy các thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm bẩn có ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế của người tiêu dùng.

Giải pháp Truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Một trong những giải pháp truy xuất nguồn gốc được biết đến nhiều nhất trên thị trường hiện nay là blockchain. Công nghệ này được đánh giá cao nhờ khả năng bảo mật bảo mật và tính minh bạch, chính xác của nó.

Một trong những đơn vị đang triển khai giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm ứng dụng Blockchain có thể kể đến VietSoftware International với phần mềm TraXem. Giải pháp phần mềm này được phát triển với hai phiên bản TraXem Nông nghiệp – Dành riêng cho sản phẩm nông sản; và TraXem SCM – Hỗ trợ truy xuất nguồn gốc và quản lý kênh phân phối sản phẩm.

Bên cạnh công nghệ Blockchain, TraXem sử dụng mã QR để cung cấp quyền truy cập và quản lý sản phẩm, lô hàng. Qua áp dụng thực tiễn đa cho thấy, đây là giải pháp thiết thực và dễ tiếp cận nhất cho người tiêu dùng nhằm truy xuất thông tin theo thời gian thực. Thông qua mã QR, việc kích hoạt bảo hành và kiểm soát hàng giả, hàng nhái cũng được thực hiện trực tiếp trên hệ thống, giúp đảm bảo chất lượng và tiến hành thu hồi sản phẩm một cách hiệu quả trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, phần mềm TraXem cũng tích hợp các chức năng mạnh mẽ như quản lý kho, kiểm soát hệ thống phân phối, hỗ trợ marketing và cung cấp các dự báo bán hàng dựa trên công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo). Đây có thể là một lựa chọn phù hợp hỗ trợ doanh nghiệp quản lý chuỗi cung ứng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Sự thay đổi của người tiêu dùng

Mối quan tâm về an toàn thực phẩm là động lực chính thúc đẩy sự phát triển của các giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên toàn thế giới. Các báo cáo của Mintel đã chỉ ra rằng 69% người tiêu dùng do dự khi mua một mặt hàng mà họ không tin tưởng và 53% lo ngại về sự an toàn của các sản phẩm mua trực tuyến.

Giám đốc Tiếp thị khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Rockwell Automation John Watts cho biết: “Cách đây 5 năm, nếu có đợt thu hồi sản phẩm, hầu hết mọi người sẽ tự lấy sản phẩm của mình ra khỏi kệ, chi phí rẻ hơn và họ không thấy cần thiết phải đầu tư vào giải pháp truy xuất nguồn gốc.”

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi. Tác động của một sản phẩm không tốt đối với thương hiệu giờ đây xảy ra gần như ngay lập tức với quy mô rộng hơn do sự phát triển của các ứng dụng truyền thông xã hội. Điều này đặt ra những thách thức mới cho nhà sản xuất, thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng của các giải pháp truy xuất nguồn gốc để đem lại lợi thế cạnh tranh, đồng thời đem lại những lợi ích không hề nhỉ cho người tiêu dùng.

ỨNG DỤNG LINH HOẠT MÃ QR TRONG ĐỜI SỐNG

Với khả năng lưu trữ thông tin đa dạng và khả năng truy cập nhanh chóng, mã QR đã mở ra một kỷ nguyên mới trong việc chia sẻ và truyền tải thông tin. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của mã QR.

Read More »

Triển khai ký hợp đồng online đối với khách hàng mới phần mềm emPL

Từ đầu năm 2024, VietSoftware International đã bắt tay với Misa – một trong những công ty hàng đầu về cung cấp các giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam để triển khai ký hợp đồng online cho phần mềm emPL, tạo ra một bước tiến đáng kể trong việc đơn giản hóa quy trình và tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp.

Read More »