Kinh nghiệm điều trị F0 từ trải nghiệm của thành viên VSII

Home  /  Tin tức / Kinh nghiệm điều trị F0 từ trải nghiệm của thành viên VSII

Kinh nghiệm điều trị F0 từ trải nghiệm của thành viên VSII

Trong thời gian vừa qua, tình hình lây nhiễm Covid 19 tại Hà Nội có chiều hướng ngày càng phức tạp với gần 3.000 ca dương tính mới mỗi ngày. Chính trong nội bộ công ty VietSoftware International cũng đã xuất hiện một số ca dương tính, và đồng thời cũng có trường hợp thành viên trong gia đình của nhân viên là F0.

Tuy nhiên, với sự chuẩn bị đầy đủ và những quyết định kịp thời của Ban Giám Đốc, tất cả trường hợp có nguy cơ đều đã được làm việc tại nhà và cách ly theo quy định, không gây ra các chùm lây nhiễm phức tạp trong công ty.

Để góp phần giúp nhân viên công ty hiểu rõ hơn về cách xử lý và điều trị Covid 19 cũng như có tâm lý vững vàng khi có nguy cơ trở thành F0, anh Trần Thế Dũng – Trưởng bộ phận RDC và bạn Nguyễn Hoàng Hải (RDC) sẽ chia sẻ những trải nghiệm thực tế của họ sau khi “vượt qua” Covid 19 thành công. 

Trao đổi với anh T.T. Dũng, anh cho biết hiện đang sống trong một gia đình lớn, do vậy sau khi phát hiện ra mẹ vợ dương tính với Covid-19 và các con anh có dấu hiệu sốt nhẹ, anh có mua kit test nhanh cho cả nhà và phát hiện các bé con anh đều bị dương tính với Covid. “Khi phát hiện ra, anh thực sự rất lo lắng. Một phần vì mình chưa từng có kinh nghiệm với người bị F0, một phần vì các bé nhà anh đều dưới 11 tuổi nên chưa được tiêm phòng.” anh Dũng chia sẻ.

Anh cho biết thêm: “Do hiện tại chưa có thuốc đặc trị, nên sau khi báo với y tế phường, họ sẽ chỉ hướng dẫn, hỗ trợ các loại thuốc như thuốc hạ sốt; vitamin C, D tăng sức đề kháng. Hiện tại các F0 đều được cách ly điều trị tại nhà, nếu có dấu hiệu suy hô hấp sẽ được hỗ trợ oxy và chỉ chuyển lên viện điều trị nếu tình hình nặng hơn”. 

Anh Dũng đã chủ động tìm hiểu các loại thuốc kháng virus để điều trị cho người thân từ khi mới có kết quả xét nghiệm. Chính vì vậy, mẹ vợ và các con anh đều chỉ có triệu chứng nhẹ (sốt dưới 38 độ, mỏi cơ) và âm tính trở lại chỉ sau 1-2 ngày điều trị bằng thuốc.

Còn với bạn Hoàng Hải, được biết bạn bị lây nhiễm chéo sau khi chăm sóc người nhà F0, chính vì vậy, sau khi test nhanh ra hai vạch, tâm lý bạn hoàn toàn bình thường, không sợ hãi, bình tĩnh cách ly. Các triệu chứng của Covid bạn gặp phải bao gồm: nhược cơ, sốt nhẹ (giống triệu chứng sốt virus), ngạt mũi, miệng đắng. 

Bạn Hải cho biết: “Vì hiện tại mọi người đều đã tiêm 2 mũi vaccine nên mức độ nguy hiểm của virus cũng giảm đáng kể. Tuy nhiên trong trường hợp tình hình bệnh chuyển nặng vẫn nên nhập viện, còn lại ở mức độ kiểm soát được thì chủ yếu cách li và tập trung chăm sóc bản thân là có thể tự khỏi. Trung bình hơn 1 tuần sẽ khỏi (khoảng 70% – tùy thể trạng mỗi người). Còn lại 1 số di chứng như: Ho, tức ngực khó thở, tiếp tục chữa trị đến khi khỏi hẳn.

Khi được hỏi những lời nhắn nhủ muốn gửi đến các các đồng nghiệp vẫn đang làm việc tại văn phòng để có thể bảo vệ bản thân và gia đình, anh Dũng có rút ra một số kinh nghiệm sau:

Thứ nhất, Covid-19 lây lan rất nhanh, do vậy việc tuân thủ khuyến cáo 5K là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, dù không thể tránh khỏi việc bị lây nhiễm, mọi người cần bình tĩnh, tự chăm sóc bản thân, giữ sức khỏe, tinh thần tốt.

Thứ hai, cần tiêm phòng đầy đủ (tiêm mũi 3) để tăng cường khả năng kháng virus Corona và giảm nguy cơ chuyển nặng.

Thứ ba, do hệ thống y tế hiện đang quá tải nên khi xét nghiệm ra dương tính, cần chủ động báo y tế phường, sẵn sàng cách ly và điều trị tại nhà. Hiện nay Bộ Y tế đã cấp phép cho một số thuốc kháng virus như Molnupiravir, Favipiravir, Remdesivir cho cho các trường hợp bệnh nhân nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, các thuốc hiện tại phải được dùng đúng theo liều lượng và cho đối tượng chỉ định. Bạn có thể chủ động mua và dùng thuốc theo đơn nếu là F0 để có thể nhanh hồi phục hơn, tránh các biến chứng nghiêm trọng. 

Bạn Hoàng Hải cũng chủ động chia sẻ thực đơn 1 ngày của bản thân trong thời gian điều trị Covid để VSIIers có thể tham khảo thêm: