Phần mềm Quản lý Vòng đời sản phẩm (PLM) là gì? Tầm quan trọng với doanh nghiệp sản xuất

Home  /  Tin tức / Phần mềm Quản lý Vòng đời sản phẩm (PLM) là gì? Tầm quan trọng với doanh nghiệp sản xuất

Phần mềm Quản lý Vòng đời sản phẩm (PLM) là gì? Tầm quan trọng với doanh nghiệp sản xuất

Quản lý vòng đời sản phẩm (Product Lifecycle Management) là một quy trình đóng vai trò quan trọng, đặc biệt đối với các doanh nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay vẫn chưa hiểu rõ về quản lý vòng đời sản phẩm và cách ứng dụng vào quy trình sản xuất…

Quản lý vòng đời sản phẩm là gì? Phần mềm quản lý vòng đời sản phẩm

 

Quản lý vòng đời sản phẩm (Product Lifecycle Management, viết tắt: PLM) là quá trình kiểm soát vòng đời của sản phẩm từ khi lên ý tưởng, thông qua thiết kế, sản xuất, đến bán hàng, và cuối cùng là loại bỏ sản phẩm. 

 

Là một giải pháp công nghệ, phần mềm Quản lý vong đời sản phẩm giúp các tổ chức kiểm soát và hệ thống hóa quá trình phát triển các sản phẩm mới và đưa chúng ra thị trường. Phần mềm giúp dễ dàng theo dõi và chia sẻ dữ liệu dọc theo chuỗi giá trị sản phẩm, từ thiết kế ban đầu đến sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng và vận hành cũng như bảo hành, bảo trì.

Các nguyên tắc cơ bản của Quản lý vòng đời sản phẩm

Trong thời đại mà sự đổi mới là chìa khóa cho sự tồn tại và thành công của doanh nghiệp, Quản lý vòng đời sản phẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các nhà sản xuất phát triển thế hệ sản phẩm tiếp theo, với chi phí thấp hơn và thời gian đưa ra thị trường nhanh hơn.

Mặc dù quản lý vòng đời sản phẩm cũng có thể được hiểu là một chiến lược kinh doanh, nhưng có ba nguyên tắc cơ bản sau ảnh hưởng đến cách phương thức làm việc và khả năng phát triển của doanh nghiệp: 

  • Truy cập và quản lý thông tin sản phẩm dễ dàng và an toàn.
  • Duy trì tính toàn vẹn của thông tin trong suốt vòng đời của sản phẩm.
  • Xây dựng, quản lý và chia sẻ các quy trình kinh doanh dựa trên dữ liệu sản phẩm.

Tầm quan trọng của phần mềm quản lý vòng đời sản phẩm

Phần mềm quản lý vòng đời sản phẩm ban đầu được thiết kế để giúp các kỹ sư cộng tác trên các thiết kế sản phẩm mới nhất và kiểm soát thông tin trong suốt vòng đời của sản phẩm. Tuy nhiên, các giải pháp PLM này chỉ tập trung vào các nhân viên nội bộ. Ngày nay, quản lý vòng đời sản phẩm đã phát triển để bao quát tất cả các tác vụ liên quan đến sản phẩm, bao gồm dịch vụ khách hàng, tiếp thị, bán hàng, nhà cung cấp và các kênh phân phối.

Cụ thể, phần mềm quản lý vòng đời sản phẩm đã và đang giải quyết được các bài toán cho doanh nghiệp và đem lại các lợi ích cụ thể sau:

Cải thiện chất lượng sản phẩm, nâng cao khả năng cộng tác: PLM cho phép luồng dữ liệu thời gian thực lưu chuyển hai chiều để hỗ trợ chia sẻ kiến ​​thức và cộng tác tốt hơn. Ngoài ra, với các nguồn thông tin phản hồi về sản phẩm từ đối tác và khách hàng, hệ thống PLM hỗ trợ các nhà thiết kế và kỹ sư hiểu rõ hơn về sản phẩm, phát triển các tính năng mới, từ đó cải tiến sản phẩm.

Hạn chế lỗi kỹ thuật, giảm chi phí sản xuất: Khả năng lưu trữ và luân chuyển thông tin của PLM giúp cho việc phát hiện và khắc phục các vấn đề về sản phẩm trở nên đơn giản, dễ dàng với chi phí rẻ hơn. Đồng thời, PLM giúp giảm chi phí chế tạo nguyên mẫu sản phẩm và giảm chất thải sản xuất.

Rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường: Cung cấp một nguồn thông tin thống nhất và cập nhật ở mọi giai đoạn của vòng đời sản phẩm, PLM cho phép các nhà quản lý dự án kiểm soát các mốc thời gian chồng chéo và đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn.

Nâng cao hiệu quả quản lý và phân phối dự án: Giải pháp PLM kỹ thuật số hỗ trợ doanh nghiệp quản lý các quy trình làm việc một cách chính xác và hiệu quả. PLM cho phép dự báo để giảm chi phí nguyên vật liệu sản xuất; tính toán chính xác, kịp thời chi phí sản phẩm và quản lý hiệu quả hơn việc chuyển giao sang sản xuất các thiết kế mới.

Nâng cao khả năng dự báo thị trường: Với việc tích hợp trí tuệ nhân tạo và học máy, PLM có thể đưa ra các dự báo về nhu cầu nguyên vật liệu, về tình trạng tồn dư, xác định nhanh các cơ hội bán hàng và tăng doanh thu.

Những chức năng cần có của một phần mềm Quản lý vòng đời sản phẩm

Hiện nay, phần mềm quản lý vòng đời sản phẩm hiện đại đang nhanh chóng trở thành nền tảng cho chuyển đổi số doanh nghiệp nhờ khả năng đáp ứng các yêu cầu công nghệ, lưu trữ hồ sơ sản phẩm, từ đó phục vụ cho các chiến lược phát triển sản phẩm và chuỗi cung ứng. 

Tuỳ thuộc vào tính chất của sản phẩm của mỗi doanh nghiệp mà hệ thống quản lý vòng đời sản phẩm cần phải cung cấp các chức năng khác nhau. Tuy nhiên, các chức năng quan trọng dưới đây cần được doanh nghiệp chú trọng khi xây dựng hệ thống quản lý vòng đời sản phẩm nhằm bảo đảm cung cấp các công cụ phù hợp để quản lý tốt nhất sản phẩm và thông tin dữ liệu sản phẩm của doanh nghiệp.

Chia sẻ dữ liệu

Yếu tố cốt lõi của một phần mềm quản lý vòng đời sản phẩm nằm ở khả năng lưu trữ, chia sẻ và truy vấn dự liệu nhằm phục vụ cho các tác vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Khả năng chia sẻ dữ liệu thời gian thực cũng giúp hệ thống hoá các quy trình và nâng cao khả năng phối hợp, giao tiếp, không chỉ giữa các phòng ban mà còn với đối tác, khách hàng.

Quản lý sự thay đổi

Phần mềm PLM cho phép các công ty theo dõi mỗi sự thay đổi, đánh giá ảnh hưởng của sự thay đổi đó nhằm tối ưu các hoạt động, chi phí và hiệu quả khi quyết định áp dụng thay đổi với sản phẩm trong từng dự án. Nó cũng cung cấp các dữ liệu phân tích như tình trạng tồn kho, thời điểm của thị trường, thay đổi trong sản xuất, cũng như theo dõi quy trình làm việc và phê duyệt.

Quản lý dự án

Phần mềm PLM nâng cao khả năng quản lý dự án bằng cách tạo ra một môi trường hợp tác từ khi lên ý tưởng cho đến khi sản phẩm đến tay khách hàng. Nó theo dõi quá trình phát triển và sản xuất sản phẩm theo thời gian, đảm bảo đúng tiến độ và đảm bảo rằng tất cả các bên liên quan có thông tin cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tích hợp hệ thống

Phần mềm PLM chỉ tốt khi nó có khả năng tích hợp với các quy trình và công nghệ khác của công ty. PLM nên được tích hợp song song với hệ thống thiết kế (CAD), phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP), phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM),… để đem lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp và khách hàng.

Tham khảo ngay giải pháp truy xuất nguồn gốc và quản lý vòng đời sản phẩm TraXem SCM tại đây: https://scm.traxem.vn/ 

ỨNG DỤNG LINH HOẠT MÃ QR TRONG ĐỜI SỐNG

Với khả năng lưu trữ thông tin đa dạng và khả năng truy cập nhanh chóng, mã QR đã mở ra một kỷ nguyên mới trong việc chia sẻ và truyền tải thông tin. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của mã QR.

Read More »

Triển khai ký hợp đồng online đối với khách hàng mới phần mềm emPL

Từ đầu năm 2024, VietSoftware International đã bắt tay với Misa – một trong những công ty hàng đầu về cung cấp các giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam để triển khai ký hợp đồng online cho phần mềm emPL, tạo ra một bước tiến đáng kể trong việc đơn giản hóa quy trình và tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp.

Read More »