Mã QR và blockchain: Nâng cao khả năng bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp

Home  /  Tin tức / Mã QR và blockchain: Nâng cao khả năng bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp

Mã QR và blockchain: Nâng cao khả năng bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp

Với các tiến bộ của công nghệ hiện đại, quét mã QR được ứng dụng rộng rãi trong quy trình sản xuất và phát triển sản phẩm nhằm bảo vệ thương hiệu, đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Trong thực tiễn chu trình sản xuất sản phẩm, mã vạch QR và công nghệ Blockchain có thể được ứng dụng trong các lĩnh vực sau:

  • Kiểm soát quy trình và Giám sát sản xuất
  • Quản lý kho; Quản lý đơn hàng và kênh phân phối
  • Truy xuất nguồn gốc, vòng đời sản phẩm
  • Thu thập và phân tích dữ liệu

1.Kiểm soát quy trình và Giám sát sản xuất

Các hoạt động sản xuất phổ biến hiện đại bao gồm 2 nhóm quy trình chính: gia công và lắp ráp. Trong cả hai quy trình này, yếu tố con người luôn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các lỗi về chất lượng.

Để hạn chế vấn đề này, nhiều nhà máy đã thực hiện tự động hóa, sử dụng robot và hệ thống đánh dấu bằng hình ảnh. Hệ thống này có thể xác định từng bộ phận, nguyên liệu của sản phẩm, chọn các dữ liệu liên quan và đặt chúng vào đúng vị trí một cách hoàn toàn tự động. 

Tuy nhiên, tự động hóa không phải lúc nào cũng là lựa chọn ưu tiên khi tính đến hiệu quả chi phí cũng như tính khả thi. Do vậy, để năng cao khả năng kiểm soát quy trình sản xuất, việc sử dụng hệ thống mã vạch QR code, thu thập và xử lý thông tin theo thời gian thực là vô cùng cần thiết. Mỗi bộ phận, mỗi bước trong quá trình sản xuất sẽ được gắn một mã QR hỗ trợ theo dõi và kiểm soát. Điều này sẽ giúp hoạt động của nhà máy diễn ra trơn tru, dễ dàng tìm ra lỗi khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra với sản phẩm, từ đó giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

2. Quản lý kho, Quản lý đơn hàng và kênh phân phối

Mã vạch QR code và Blockchain tạo điều kiện để triển khai các tính năng bao gồm: lưu và quản lý đơn hàng, theo dõi xuất nhập kho, quản lý tồn kho, kiểm soát thông tin phân đối sản phẩm đến hệ thống đại lý và cửa hàng…

Với hệ thống này, doanh nghiệp có khả năng kiểm soát, đảm bảo nguồn cung và chất lượng hàng hóa trên thị trường. Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng có thể chủ động hỗ trợ và xử lý các vấn đề liên quan đến kênh phân phối, hạn chế chồng chéo, chống bán lấn vùng, lấn tuyến.

3. Truy xuất nguồn gốc, quản lý vòng đời sản phẩm

Một trong những lợi ích lớn nhất của mã vạch QR và blockchain là cho phép truy xuất nguồn gốc sản phẩm một cách linh hoạt.

Bất kể sản phẩm của bạn có bao nhiêu thành phần, tất cả chúng đều có thể được nhận dạng chính xác thông qua thiết bị di động. Điều này có nghĩa là tại bất kỳ thời điểm nào trong vòng đời của sản phẩm (trước khi sản phẩm rời khỏi cơ sở sản xuất hoặc sau nhiều năm xuất ra thị trường), chúng cũng có thể được quét mã và tìm lại toàn bộ thông tin sản phẩm và lịch sử sản xuất.

Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí trong việc tìm kiếm, xác định lỗi sản phẩm, với khả năng kiểm tra và lưu trữ thông tin hiệu quả. Một khi nguyên nhân gốc rễ được xác định, doanh nghiệp có thể chủ động đưa ra các phương án thu hồi của các sản phẩm cùng lô một cách cụ thể, nhanh chóng và chính xác. 

4. Thu thập và phân tích dữ liệu

Song hành với việc kiểm soát quá trình sản xuất để ngăn ngừa lỗi, việc triển khai mã vạch QR trên từng lô hàng, từng thùng, từng sản phẩm cũng là một sự bổ sung hiệu quả. Ngoài ra, một số phần mềm cũng hỗ trợ thu thập thông tin bán hàng, marketing, và gửi bảng khảo sát người dùng thông qua mã QR.

Nhờ đó, dữ liệu có thể được lưu trữ, xây dựng nên một ngân hàng thông tin về các sản phẩm và quy trình sản xuất. “Dữ liệu lớn” (Big data) này có thể được sử dụng để cải thiện hiệu quả và năng suất sản xuất, dự báo xu hướng và nhu cầu thị trường, nâng cao kết quả kinh doanh.

Phần mềm TraXem SCM – Công cụ hỗ trợ sản xuất hiệu quả

Là phần mềm quản lý chuỗi cung ứng dựa trên công nghệ Blockchain và mã vạch QR, mỗi sản phẩm sẽ được TraXem SCM tạo và gắn 1 mã tem điện tử (QR code) để số hóa vòng đời từ khâu đóng gói, đến phân phối và bảo hành sản phẩm. Toàn bộ hoạt động này đều được lưu trữ trên hệ thống Blockchain bảo mật, minh bạch.

Doanh nghiệp có thể truy xuất sản phẩm một cách dễ dàng khi quét mã QR tại điểm phân phối, lấy thông tin, đối chiếu với dữ liệu được lưu trên trang quản trị từ đó phát hiện khoanh vùng vi phạm; hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sản phẩm, minh bạch thông tin với người tiêu dùng.

Để tìm hiểu thêm thông tin về quản lý chuỗi cung ứng cũng như phần mềm TraXem SCM xin vui lòng liên hệ:

VIETSOFTWARE INTERNATIONAL

Hotline: (+84)24 3 728 0366

Email: contact@vsi-international.com

Website: https://scm.traxem.vn/ 

Facebook: https://www.facebook.com/VSIIproducts/