SCM – PHẦN MỀM QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG THỜI ĐẠI 4.0

Home  /  Tin tức / SCM – PHẦN MỀM QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG THỜI ĐẠI 4.0

SCM – PHẦN MỀM QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG THỜI ĐẠI 4.0

SCM là hệ thống phần mềm hỗ trợ quản trị các hoạt động của chuỗi cung ứng bao gồm: quản lý vòng đời sản phẩm, lập kế hoạch chuỗi cung ứng, quản lý kho, logistic, quản lý và thực hiện đơn hàng…

Trong khi SCM – Supply Chain Management (Quản trị chuỗi cung ứng) đang trở thành xu hướng “thời thượng” của các nhà sản xuất trên thế giới, thì tại Việt Nam, SCM vẫn còn là một thuật ngữ mới mẻ và hay bị nhầm lẫn với ERP và logistic. Vậy thực chất SCM là gì? Làm thế nào để ứng dụng giải pháp phần mềm quản lý chuỗi cung ứng SCM trong doanh nghiệp?

Quản lý chuỗi cung ứng SCM là gì?

SCM là viết tắt của Supply Chain Management (Quản lý chuỗi cung ứng). SCM liên quan đến các hệ thống, quy trình và gói phần mềm được các tổ chức sử dụng để quản lý các hoạt động vận hành hàng ngày bao gồm: quản lý vòng đời sản phẩm, lập kế hoạch chuỗi cung ứng, quản lý nguồn nguyên liệu, quản lý kho, logistic, quản lý và thực hiện đơn hàng, sản xuất và quản lý bảo trì.

quản lý chuỗi cung ứng

Cấu trúc hệ thống quảng lý chuỗi cung ứng SCM

Một hệ thống quản lý chuỗi cung ứng SCM phù hợp sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp thông qua khả năng kết nối, chia sẻ và hệ thống hóa thông tin nhờ cách công nghệ kết nối như Blockchain, điện toán đám mây (Cloud), IOT…Về bản chất, phần mềm quản lý chuỗi cung ứng SCM cung cấp cho doanh nghiệp một bức tranh toàn diện, tạo ra một mô hình hoạt động kinh doanh hoàn toàn mới.

Với một hệ thống mở và quản lý hoàn toàn tự động, phần mềm SCM có thể ứng dụng trong các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề, với mọi quy mô, từ doanh nghiệp nhỏ ở địa phương cho đến các tập đoàn đa quốc gia. Có thể nói, phần mềm quản lý chuỗi cung ứng SCM chính là mắt xích quan trọng trong hệ thống quản lý của doanh nghiệp toàn cầu trong thời đại số.

Phân biệt giữa SCM và Logistic

Mặc dù có rất nhiều nhà quản trị doanh nghiệp nhầm lẫn và đánh đồng hai thuật ngữ này, nhưng thực chất, Logistic chỉ là một phần của Chuỗi cung ứng SCM.

scm vs logistic

Logistics chỉ là các hoạt động hậu cần trong phạm vi của 1 tổ chức nhất định còn Chuỗi cung ứng  là mạng lưới liên kết giữa các mắt xích trong hoạt động sản xuất và cung ứng sản phẩm hàng hóa – chẳng hạn như nhà cung cấp, nhà sản xuất, nhà bán buôn, nhà cung cấp vận chuyển và hậu cần và nhà bán lẻ.

Trong khi Logistics truyền thống tập trung vào các hoạt động như: Thu mua, phân phối và quản lý hàng tồn kho. Các hệ thống quản lý chuỗi cung ứng SCM ngày nay còn bao gồm cả: quảng cáo, khuyến mại, thông tin sản phẩm và dịch vụ khách hàng.

Xu hướng SCM hiện đại – Lấy khách hàng làm trung tâm

Trước đây, hệ thống quản lý chuỗi cung ứng SCM luôn hướng tới tăng hiệu quả và giảm chi phí. Mặc dù những nhu cầu đó không thay đổi nhưng những thách thức mà các doanh nghiệp gặp phải đã vượt xa khỏi hệ thống quản lý của bản thân doanh nghiệp.

“Trải nghiệm của khách hàng là vấn đề sống còn trong chuỗi cung ứng”. Chính vì vậy, các phần mềm quản lý chuỗi cung ứng SCM hiện đại được thiết lập dựa trên mục tiêu trọng tâm là đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

Trong xã hội thông tin rộng mở và thị trường không ngừng thay đổi như hiện nay, người tiêu dùng có nhu cầu về chất lượng sản phẩm, dịch vụ ngày càng cao, và họ cũng có thêm nhiều lựa chọn về kênh mua sản phẩm (tại cửa hàng, trực tuyến,…). Sự trung thành của khách hàng ngày nay được xác định dựa trên khả năng đáp ứng nhanh chóng và chính xác những mong đợi từ phía khách hàng của doanh nghiệp. Để đạt được điều này, các doanh nghiệp phải tiếp cận chuỗi cung ứng từ góc nhìn của chính khách hàng.

Minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc và blockchain

Với những yêu cầu của khách hàng thời đại 4.0, doanh nghiệp cần được trang bị khả năng quản lý và kiểm soát mọi khía cạnh của chuỗi cung ứng. Do đó, nếu doanh nghiệp của bạn đang muốn tìm một giải pháp phần mềm quản lý chuỗi cung ứng SCM, hãy tìm một hệ thống sử dụng blockchain. Công nghệ này sẽ đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc, kiểm soát hàng giả, hàng kém chất lượng và tăng độ minh bạch, tin cậy trong toàn bộ mạng lưới sản xuất và các nhà cung cấp.

traxem scm

Cụ thể, với một phần mềm quản lý chuỗi cung ứng dựa trên công nghệ Blockchain là TraXem SCM, mỗi sản phẩm sẽ được gắn 1 mã tem điện tử (QR code) để số hóa vòng đời từ khâu đóng gói, đến phân phối và bảo hành sản phẩm. Toàn bộ hoạt động này đều được TraXem SCM lưu trữ trên hệ thống Blockchain bảo mật, minh bạch.

Doanh nghiệp có thể truy xuất sản phẩm một cách dễ dàng khi quét mã QR tại điểm phân phối, lấy thông tin, đối chiếu với dữ liệu được lưu trên trang quản trị từ đó phát hiện khoanh vùng vi phạm; hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sản phẩm, minh bạch thông tin với người tiêu dùng.

Để tìm hiểu thêm thông tin về quản lý chuỗi cung ứng cũng như phần mềm TraXem SCM xin vui lòng liên hệ:

VIETSOFTWARE INTERNATIONAL

Hotline: (+84)24 3 728 0366

Email: contact@vsi-international.com

Website: https://scm.traxem.vn/ 

Facebook: https://www.facebook.com/VSIIproducts/

THÔNG BÁO CHUYỂN FANPAGE FACEBOOK

VietSoftware International xin thông báo, do những vấn đề không mong muốn, fanpage Facebook chính thức cũ của chúng tôi đã không thể truy cập được nữa. Chúng tôi rất tiếc phải báo tin này và xin lỗi vì bất kỳ sự bất tiện nào mà điều này có thể gây ra. Chính vì vậy, chúng tôi đã lập một fanpage mới và sẵn sàng tiếp tục cung cấp nội dung chất lượng, thông tin cập nhật và tương tác với tất cả các thành viên, bạn bè, đối tác, khách hàng và những người quan tâm đến công ty VietSoftware

Read More »

TOP 5 PHẦN MỀM GỬI PHIẾU LƯƠNG NHANH CHO DOANH NGHIỆP

Việc gửi phiếu lương cho toàn bộ nhân viên là một tác vụ bắt buộc của bộ phận kế toán – nhân sự mỗi tháng. Đây là một công việc đơn giản nhưng lại tốn nhiều thời gian, công sức của nhân viên, chính vì vậy, trên thị trường hiện có nhiều phần mềm phù hợp, đáp ứng tốt nhu cầu của các doanh nghiệp.

Read More »