TÌM HIỂU VỀ CÁC TIÊU CHUẨN THỰC PHẨM SẠCH TRONG NÔNG NGHIỆP

Home  /  Tin tức / TÌM HIỂU VỀ CÁC TIÊU CHUẨN THỰC PHẨM SẠCH TRONG NÔNG NGHIỆP

TÌM HIỂU VỀ CÁC TIÊU CHUẨN THỰC PHẨM SẠCH TRONG NÔNG NGHIỆP

Để có thể tìm và xác định thực phẩm sạch giữa ma trận các sản phẩm không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường, rất nhiều người tiêu dùng đã dựa vào các nhãn chứng nhận VietGAP, GlobalGAP hay HACCP. Vậy thực chất các tiêu chuẩn này là gì? Chúng có phải là một căn cứ đáng tin cậy để đánh giá độ sạch của một sản phẩm nông nghiệp?

VIETGAP VÀ GLOBALGAP

GAP là viết tắt của Good Agricultural Practices hay Thực hành tốt nông nghiệp. Do vậy, về bản chất, VietGAP và GlobalGAP đều được xây dựng với mục đích đảm bảo an toàn thực phẩm; an toàn sức khỏe và phúc lợi cho người lao động; bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

GLOBALGAP

GlobalGAP là một bộ tiêu chuẩn được xây dựng để áp dụng tự nguyện cho sản xuất nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản) trên toàn cầu. Bộ tiêu chuẩn này xuất hiện đầu tiên vào năm 1997 dưới tên gọi EuropGAP, sau đó được đổi tên vào ngày 7/9/2007. Trọng tâm của GlobalGAP là an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.

Với 252 tiêu chí kiểm soát, GlobalGAP yêu cầu các nhà sản xuất phải thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt, bắt đầu từ khâu sửa soạn nông trại canh tác đến khâu thu hoạch, chế biến và tồn trữ.

Ngoài ra, người sản xuất phải ghi chép lại toàn bộ quá trình sản xuất, bắt đầu từ khâu xuống giống đến khi thu hoạch và bảo quản để có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc khi xảy ra sự cố an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm được chứng nhận GlobalGAP sẽ được lưu trữ thông tin tại cơ sở dữ liệu toàn cầu của GlobalGAP để đảm bảo truy xuất nguồn gốc. Từ đó dễ dàng tham gia vào các sản thương mại điện tử trên toàn cầu.

VIETGAP

Trong khi đó, VietGAP là tiêu chuẩn thực hành tốt nông nghiệp Việt Nam, do Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi. Tiêu chuẩn VietGAP ra đời ngày 28/1/2008, kế thừa các mô hình sản xuất GAP ở các nước trên thế giới.

Tiêu chuẩn VietGAP dựa trên 4 tiêu chí: Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất; An toàn thực phẩm; Môi trường làm việc; và Truy tìm nguồn gốc sản phẩm.

Trong khi tiêu chuẩn GlobalGAP được thừa nhận trên phạm vi toàn cầu, VietGAP chỉ được thừa nhận trên thị trường Việt Nam. Chính vì vậy,các nhà phân phối lớn cũng ưu tiên các sản phẩm có chứng nhận GlobalGAP hơn. Đồng thời, những sản phẩm đạt tiêu chuẩn GlobalGAP cũng dễ dàng hơn trong việc thâm nhập các thị trường khó tính.

TIÊU CHUẨN HACCP

Trong khi VietGAP và GlobalGAP có trọng tâm là các hoạt động thực hành nông nghiệp, HACCP là bộ tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng trong quá trình sản xuất chế biến thực phẩm của doanh nghiệp.

Hệ thống này sẽ xác định các mối nguy hại về an toàn thực phẩm, sau đó đánh giá và tìm ra các biện pháp phòng ngừa, cuối cùng xây dựng nên một hệ thống giám sát chất lượng an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn này sẽ được áp dụng trong suốt quá trình sản xuất thực phẩm, từ khâu sản xuất đến khâu phân phối, từ các sản phẩm mới đến các sản phẩm hiện hữu đang có mặt trên thị trường.

CÁCH NHẬN BIẾT CÁC SẢN PHẨM ĐẠT TIÊU CHUẨN THỰC PHẨM SẠCH

Các nông sản đạt chứng nhận GlobalGAP có mã số nhận biết riêng và được tham gia hệ thống dữ liệu toàn cầu để đảm bảo truy xuất nguồn gốc.

Trong khi đó, các nông sản VietGAP được nhận biết chủ yếu thông qua giấy chứng nhận (chứng chỉ) cùng dấu chất lượng. Tuy nhiên, dấu chất lượng của VietGAP lại chưa có một logo cụ thể, dẫn đến không ít trường hợp nông sản không đạt tiêu chuẩn nhưng vẫn trà trộn với nông sản VietGAP.

Để giải quyết vấn đề này, hệ thống hỗ trợ truy xuất nguồn gốc thông qua QR code của TraXem Nông nghiệp đã tích hợp các tiêu chí của VietGAP xuyên suốt quá trình thu thập và minh bạch thông tin. Cụ thể, trong suốt quá trình nuôi trồng từ xuống giống đến thu hoạch nông sản, người dùng sẽ phải cập nhật nhật ký canh tác trên hệ thống đồng thời so sánh với các tiêu chí liên quan theo tiêu chuẩn VietGAP. Các thông tin này sẽ được lưu trữ, tạo điều kiện cho các cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cấp chứng nhận VietGAP ngay trên hệ thống trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Đặc biệt, nhờ hệ thống blockchain và QR code truy xuất nguồn gốc của TraXem Nông nghiệp, người tiêu dùng có thể dễ dàng kiểm tra các chứng nhận tiêu chuẩn thực phẩm sạch, các thông tin cụ thể về chu trình sản xuất và nguồn gốc của thực phẩm.

Có thể thấy, tiêu chuẩn thực phẩm sạch góp phần bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng lựa chọn được các sản phẩm an toàn cho sức khỏe. Đồng thời, đây cũng là một lợi thế cạnh tranh giúp doanh nghiệp lấy được lòng tin của người tiêu dùng giữa muôn vàn sản phẩm bẩn trên thị trường.

XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ VỚI VIETSOFTWARE INTERNATIONAL ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TỐT NHẤT:

Website: https://traxem.vn/?lang=vi_VN

Email: contact@vsi-international.com

Facebook: https://www.facebook.com/VSIIproducts/

ỨNG DỤNG LINH HOẠT MÃ QR TRONG ĐỜI SỐNG

Với khả năng lưu trữ thông tin đa dạng và khả năng truy cập nhanh chóng, mã QR đã mở ra một kỷ nguyên mới trong việc chia sẻ và truyền tải thông tin. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của mã QR.

Read More »

Triển khai ký hợp đồng online đối với khách hàng mới phần mềm emPL

Từ đầu năm 2024, VietSoftware International đã bắt tay với Misa – một trong những công ty hàng đầu về cung cấp các giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam để triển khai ký hợp đồng online cho phần mềm emPL, tạo ra một bước tiến đáng kể trong việc đơn giản hóa quy trình và tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp.

Read More »