TOP 10 NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH PHỔ BIẾN NHẤT 2022

Home  /  Tin tức / TOP 10 NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH PHỔ BIẾN NHẤT 2022

TOP 10 NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH PHỔ BIẾN NHẤT 2022

Với sự phát triển nhanh chóng của ngành CNTT, các lập trình viên, đặc biệt là những người mới bước vào cuộc chơi này có thể bị choáng ngợp bởi sự đa dạng, phong phú của các ngôn ngữ lập trình.

Dĩ nhiên không ai mong muốn tốn thời gian để học hỏi và thành thạo một loại ngôn ngữ mà lại không có cơ hội sử dụng hay khó tìm được các cơ hội nghề nghiệp liên quan. Vì vậy, trước khi bắt đầu bạn cần đặt ra câu hỏi “Những ngôn ngữ nào phổ biến nhất và được ứng dụng rộng rãi?”.

Để đưa ra được câu trả lời khách quan nhất, chúng tôi đã nghiên cứu kết quả Khảo sát dành cho các lập trình viên của Stack Overflow – diễn đàn công nghệ lớn nhất thế giới – trong 2 năm gần đây.

Các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới năm 2021 (nguồn: Stack Overflow)

Theo khảo sát của Stack Overflow 20202021, JavaScript, HTML/CSS, Python và SQL là những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Trong đó, JavaScript đã giữ vị trí dẫn đầu trong suốt 9 năm liên tiếp và khẳng định sự phổ biến rộng rãi của mình trong lĩnh vực lập trình.

Bên cạnh đó, Rust được bình chọn là ngôn ngữ được yêu thích nhất trong suốt 6 năm liền, trong khi VBA luôn nằm trong top các ngôn ngữ đáng sợ nhất. Ngoài ra, trong suốt 5 năm, Python luôn là ngôn ngữ mà các dev muốn học nhất.

Một trong những tiêu chí được nhiều người quan tâm nhất có lẽ là mức lương của các ngôn ngữ trên. Tiêu chí này thay đổi liên lục theo từng năm, tùy vào nhu cầu thị trường và khả năng đáp ứng của người lao động. Theo đó, Perl và Scala là hai ngôn ngữ được trả mức lương cao nhất năm 2020, và đến năm 2021, vị trí này thuộc về Clojure và F#. Có thể nhận thấy, các ngôn ngữ có mức lương cao thường lại là những ngôn ngữ không phổ biến, chính vì “hiếm có khó tìm” của nhân sự.

Sau đây, cùng tìm hiểu về 10 loại ngôn ngữ lập trình phổ biến trong năm 2021 và được dự báo sẽ tiếp tục có nhu cầu cao về nhân lực trong thời gian tới.

1.JavaScript

JavaScript

Không có gì ngạc nhiên khi JavaScript đứng đầu danh sách này. Sự phổ biến của ngôn ngữ này đến từ 2 lý do chính: hầu hết các trình duyệt web đều sử dụng JavaScript và nó cũng là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất với nhiều cú pháp linh hoạt. Dù là ngôn ngữ dành cho Front-end nhưng JavaScript vẫn được sử dụng cho Back-end thông qua Node.js. 

Hơn nữa, JavaScript có vô số cộng đồng, khóa học trực tuyến hỗ trợ người dùng, giúp nó càng trở nên dễ tiếp cận và ứng dụng hơn.

Ứng dụng của JavaScript:

 • Phát triển Web
 • Phát triển Game
 • Mobile apps 
 • Xây dựng web servers

2.HTML/CSS

HTML là viết tắt của HyperText Markup Language. HTML là một trong những bước đệm dễ tiếp cận nhất để bước vào thế giới lập trình. Về mặt kỹ thuật, HTML là một ngôn ngữ đánh dấu, có nghĩa là nó chịu trách nhiệm định dạng sự xuất hiện của thông tin trên web. 

Luôn đi cùng với HTML, CSS được dùng để chi phối giao diện của trang web. Trong khi HTML tổ chức văn bản thành các đoạn, CSS chịu trách nhiệm xác định kích thước, màu sắc và vị trí của tất cả các phần trên trang.

Ứng dụng của HTML/CSS:

 • Phát triển và bảo trì web
 • Thiết kế website

3.Python 

Python

Python là ngôn ngữ back-end thân thiện với người dùng, thậm chí còn được đánh giá là tương đồng với tiếng Anh. Python cũng là ngôn ngữ nổi tiếng về sự chặt chẽ, nhanh, mạnh và có mặt ở mọi hệ điều hành.

Một số công cụ và nền tảng kỹ thuật số phổ biến đã được phát triển bằng Python, bao gồm YouTube, Google Search và iRobot.

Là một trong những ngôn ngữ dễ học và dễ sử dụng, Python lý tưởng cho người mới bắt đầu và cả những lập trình viên có kinh nghiệm. Ngôn ngữ này đi kèm với một thư viện hỗ trợ các lệnh và tác vụ phổ biến. Khả năng tương tác của nó cho phép các lập trình viên kiểm tra code ngay khi đang viết, giảm thời gian lãng phí vào việc tạo và thử nghiệm các đoạn code dài.

Ứng dụng của Python:

 • Back end development 
 • Khoa học dữ liệu
 • Phát triển ứng dụng

4.SQL

SQL, hay Ngôn ngữ truy vấn cấu trúc, là một ngôn ngữ cho phép lập trình viên thể định vị và truy xuất dữ liệu từ cơ sở dữ liệu, cũng như cập nhật, thêm hoặc xóa các bản ghi.

Tuy nhiên, SQL hoạt động tốt hơn với các cơ sở dữ liệu nhỏ và không phải lúc nào cũng có thể dùng để quản lý các cơ sở dữ liệu mở rộng.

Ứng dụng của SQL:

 • Quản lý cơ sở dữ liệu
 • Báo cáo kinh doanh
 • Quản lý doanh nghiệp

5.Java

Java hiện hiện đang là một trong các ngôn ngữ được các nhà tuyển dụng trên toàn cầu tìm kiếm nhiều nhất (#3 theo HackerRank) và đã giữ vị trí số 5 trong danh sách các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất của Stack Overflow trong 2 năm liền.

Sự phổ biến của Java chủ yếu là do ngôn ngữ này tương đối dễ học và sử dụng; có khả năng bảo mật đáng kinh ngạc và có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu. Những tính năng này làm cho Java trở thành ngôn ngữ lý tưởng trong lĩnh vực tài chính và được áp dụng trong ngân hàng điện tử, thanh toán trực tuyến và thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, ngôn ngữ ngày còn có sự linh hoạt đáng kinh ngạc. “Viết một lần, chạy mọi nơi”, Java có thể chạy hiệu quả trên bất kỳ hệ điều hành nào, miễn là được cài đặt Java Runtime Environment. Do đó, nó lý tưởng để viết ứng dụng không chỉ cho điện thoại di động và máy tính mà còn cả bộ xử lý từ xa, cảm biến và nhiều loại sản phẩm tiêu dùng khác.

Ứng dụng của Java:

 • Thương mại điện tử
 • Tài chính
 • Phát triển ứng dụng

6.C#

Còn được viết là C Sharp, C# được Microsoft phát hành vào năm 2002 và ngày nay đã trở thành bản cải tiến rất được yêu thích dựa trên C++.

Là một ngôn ngữ đa mục đích, C# đang ngày càng phổ biến để phát triển các ứng dụng web và phần mềm máy tính. Cũng như các ngôn ngữ phổ biến khác, một cộng đồng khổng lồ đang làm việc với C# và cung cấp hỗ trợ cho những người mới học. Thêm vào đó, C# được sử dụng để phát triển ứng dụng và trò chơi trên di động, do vậy chắc chắn ngôn ngữ này sẽ ngày càng phổ biến trong thời gian tới.

Ứng dụng của C#:

 • Phát triển game
 • Desktop/web/mobile apps 
 • VR (thực tế ảo)

7. PHP

PHP (viết tắt hồi quy của Hypertext Preprocessor) là ngôn ngữ lập trình đa mục đích. Cụ thể hơn, PHP là ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở, chạy ở phía server và được dùng để tạo ra các ứng dụng web. Mã lệnh PHP có thể được nhúng vào trong trang HTML một cách dễ dàng, nhờ sử dụng cặp thẻ PHP.

Hạn chế của PHP là cấu trúc của ngữ pháp không được gọn gàng, đẹp mắt như những ngôn ngữ khác và PHP chỉ có thể hoạt động trên các ứng dụng trong web.

Ứng dụng của PHP:

 • Phát triển website
 • Quản lý nội dung, cơ sở dữ liệu

8.Rust

Theo Stack Overflow, Rust liên tục đứng đầu trong số các ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất, với 86% người dùng khẳng định rằng họ muốn tiếp tục làm việc với nó.

Tuy nhiên, người dùng Rust chỉ chiếm 3% người tham gia khảo sát, điều này cho thấy rằng đại đa số các lập trình viên không quen thuộc với ngôn ngữ này. Rust là một ngôn ngữ lập trình “đa mô hình”, có nghĩa là nó cho phép các dev làm việc theo nhiều kiểu lập trình khác nhau. Về cú pháp, nó tương tự như C ++, nhưng hỗ trợ ứng dụng trên phạm vi rộng hơn.

Ứng dụng của Rust:

 • Hệ điều hành
 • VR (thực tế ảo)
 • Trình duyệt Web

9. Kotlin

Kotlin là một ngôn ngữ lập trình đa nền tảng được thiết kế để phát triển các ứng dụng. Nó đang được sử dụng bởi hơn 60% các nhà phát triển Android và giữ vị trí thứ tư trong số các ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất. Một số tính năng nổi bật của Kotlin là: code có cấu trúc và ngắn gọn; tính năng bảo mật tốt và khả năng tương tác cao. Hiện nay, các công ty làm việc trên Kotlin là Pinterest, Uber, Trello, Amazon, v.v.

Ứng dụng của Kotlin:

 • Phát triển ứng dụng mobile (Android)
 • Xây dựng server-side, client-side web

10. Go

Được phát triển tại Google vào năm 2007, Go được thiết kế để giúp ngành công nghiệp phần mềm khai thác nền tảng đa lõi của bộ vi xử lý và hoạt động đa nhiệm tốt hơn. Điều khiến Go thực sự tỏa sáng là tính hiệu quả khi mà nó có khả năng thực hiện đồng thời nhiều quá trình. Ngoài ra, với một vốn “từ vựng” rất phong phú – Go có thể hiển thị nhiều thông tin hơn so với các ngôn ngữ khác.

Mặc dù sử dụng cú pháp tương tự như C, Go nổi bật nhờ các tính năng quản lý và an toàn bộ nhớ hàng đầu.

Ứng dụng của Go: 

 • Lập trình hệ thống/ mạng
 • Chỉnh sửa âm thanh / video
 • Dữ liệu lớn (Big Data)

 

Tham khảo nhưng cơ hội việc làm lập trình hấp dẫn tại VietSoftware International.

VSII career: https://career.vsi-international.com/job/

Hotline: (+84)24 3 728 0366

Email: contact@vsi-international.com

Facebook: https://www.facebook.com/VSII.Fanpage

ỨNG DỤNG LINH HOẠT MÃ QR TRONG ĐỜI SỐNG

Với khả năng lưu trữ thông tin đa dạng và khả năng truy cập nhanh chóng, mã QR đã mở ra một kỷ nguyên mới trong việc chia sẻ và truyền tải thông tin. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của mã QR.

Read More »

Triển khai ký hợp đồng online đối với khách hàng mới phần mềm emPL

Từ đầu năm 2024, VietSoftware International đã bắt tay với Misa – một trong những công ty hàng đầu về cung cấp các giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam để triển khai ký hợp đồng online cho phần mềm emPL, tạo ra một bước tiến đáng kể trong việc đơn giản hóa quy trình và tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp.

Read More »