“WORK FROM HOME”: KẺ THẮNG NGƯỜI THUA

Home  /  Tin tức / “WORK FROM HOME”: KẺ THẮNG NGƯỜI THUA

“WORK FROM HOME”: KẺ THẮNG NGƯỜI THUA

Cùng với xu hướng làm việc tại nhà (work from home – WFH) đang diễn ra mạnh mẽ do đại dịch Covid 19, Tờ The Atlantic đã thực hiện một khảo sát về trải nghiệm WFH và đưa ra một số ý kiến về sự ảnh hưởng của hình thức này.
work from home

WFH là một phần trọng tâm kinh doanh

“Trong năm qua, không có nhóm nào hài lòng với WFH hơn những người đàn ông có thu nhập cao ở độ tuổi 30 – 40. Việc các công ty có thể hưởng lợi WFH chưa thể khẳng định, nhưng cũng có thể thấy những dấu hiệu tích cực ví dụ như trường hợp một kỹ sư phần mềm làm việc tại Manhattan, New York. Cùng một công việc, cùng một mức lương nhưng người này có thể làm việc tại nhà, không tốn thời gian di chuyển đến văn phòng” – Nicholas Bloom – Giáo sư Đại học Stanford, đồng tác giả của cuộc khảo sát nói.

Hơn 30.000 người Mỹ tham gia khảo sát đều thể hiện mức độ hài lòng với hình thức WFH, hiệu quả công việc đang tốt hơn sự kỳ vọng của họ. Các tác của khảo sát dự đoán: sau đại dịch, sự sắp xếp công việc ở các công ty sẽ được tối ưu hơn, đặc biệt là các công ty lớn. WFH sẽ trở thành một phần trọng tâm trong hoạt động kinh doanh của các công ty có lợi nhuận cao như Google, Apple và Facebook trong tương lai gần.

Khảo sát cũng chỉ ra rằng, với những người hướng nội, WFH sẽ giúp họ giảm bớt lo lắng, hiệu quả công việc cao hơn. Đây có thể là cơ hội cho những ai ngại thể hiện trước đám đông, không giỏi trong giao tiếp thể hiện bản thân và chinh phục những thách thức mới.

WFH chỉ mới bắt đầu phát triển, các công nghệ phục vụ hình thức này vẫn chưa đáp ứng kịp. Vì vậy, đây thời điểm tốt để các nghiên cứu cải thiện hiệu quả công việc mới được ra mắt.

Theo thống kê của Nicholas Bloom, từ đầu tháng 9/2020 đến nay, tỷ lệ các đơn xin cấp bằng sáng chế mới của Mỹ liên quan đến công nghệ WFH tăng lên gấp đôi. Trong đó, chủ yếu là những tiến bộ mới trong việc giao tiếp qua video hay các công nghệ đánh giá hiệu suất, quản lý công việc. Thị trường cho các nhà tư vấn, giải quyết các vấn đề phát sinh khi làm việc từ xa cũng rộng mở. Dự đoán, WFH sẽ mở đường cho nhiều lĩnh vực và nhóm ngành khác phát triển.

Những kẻ thua cuộc

Tuy nhiên, cũng tồn tại những hạn chế của hình thức làm việc mới này. Kết quả khảo sát các nhân viên tại một công ty công nghệ ở châu Á chỉ ra rằng giờ làm việc luôn tăng lên nhưng hiệu suất lại giảm đi. Các công ty nhỏ, với cách quản lý chưa chặt chẽ đã vô tình biến WFH thành rào cản của sự phát triển. Đồng thời, các nhân viên mới vào nghề, tay nghề kém khi làm việc với mô hình WFH thì thiếu môi trường phát triển, không được hỗ trợ. Vì vậy, WFH có thể được xem là một cuộc cách mạng mà lợi thế sẽ nghiêng về những người đủ kiến thức và đã làm việc lâu năm.

Nhóm nghiên cứu ước tính, sau đại dịch, mức chi tiêu của người dùng dành cho các dịch vụ như nhà hàng, rạp chiếu phim và các dịch vụ bán lẻ khác sẽ giảm ít nhất 10% so với trước đây. Điều này đồng nghĩa với việc các ngành dịch vụ sẽ gặp khó nhiều hơn. Nicholas Bloom cho biết: “Việc di chuyển đối với người lao động thì dễ dàng nhưng với các doanh nghiệp dịch vụ và bất động sản là điều không thể”. Tương lai, làm việc từ xa sẽ là xu hướng, các tòa nhà văn phòng ở trung tâm thành phố đứng trước thách thức không có người thuê.

Làm việc từ xa có thể làm giảm năng suất nhưng cũng có thể bùng nổ năng suất, có nhiều hạn chế nhưng cũng có thể coi là một hình thức có ích trong nhiều lĩnh vực. “Kẻ thắng người thua” trong “cuộc chiến” này phụ thuộc nhiều vào cách chúng ta đối diện và giải quyết vấn đề.

Theo The Atlantic

 

ỨNG DỤNG LINH HOẠT MÃ QR TRONG ĐỜI SỐNG

Với khả năng lưu trữ thông tin đa dạng và khả năng truy cập nhanh chóng, mã QR đã mở ra một kỷ nguyên mới trong việc chia sẻ và truyền tải thông tin. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của mã QR.

Read More »

Triển khai ký hợp đồng online đối với khách hàng mới phần mềm emPL

Từ đầu năm 2024, VietSoftware International đã bắt tay với Misa – một trong những công ty hàng đầu về cung cấp các giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam để triển khai ký hợp đồng online cho phần mềm emPL, tạo ra một bước tiến đáng kể trong việc đơn giản hóa quy trình và tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp.

Read More »