TOP 6 XU HƯỚNG CHUYỂN ĐỔI SỐ NĂM 2021

Home  /  Tin tức / TOP 6 XU HƯỚNG CHUYỂN ĐỔI SỐ NĂM 2021

TOP 6 XU HƯỚNG CHUYỂN ĐỔI SỐ NĂM 2021

Những xu hướng công nghệ mới đang dần thành hình và hứa hẹn sẽ là những xu hướng dẫn dắt tương lai. Hãy cùng tìm hiểu 6 xu hướng chuyển đổi số nổi bật trong năm 2021 từ sự tổng hợp và phân tích của VietSoftware International.

Hai năm trở lại đây, toàn thế giới đang phải chứng kiến những thách thức chưa từng có về mọi mặt của đời sống từ y tế, xã hội, đến kinh tế, giáo dục, môi trường… Có thể nói, Covid-19 đã gây ra hệ lụy vô cùng to lớn đến nền kinh tế toàn cầu.

Nhưng điều này cũng đồng thời thúc đẩy nhiều sự thay đổi, đặc biệt là và phát triển mà mở rộng của môi trường kỹ thuật số. Chỉ riêng năm 2020 đã tạo ra nhiều chuyển đổi kỹ thuật số hơn cả thập kỷ trước cộng lại. Mọi nỗ lực số hóa đang được tăng tốc và thực hiện trên quy mô lớn. Và kẻ chậm chân sẽ bị loại bỏ khỏi cuộc chơi đang ngày càng quyết liệt.

Những xu hướng công nghệ mới đang dần thành hình và hứa hẹn sẽ là những xu hướng dẫn dắt tương lai. Hãy cùng tìm hiểu 6 xu hướng chuyển đổi số nổi bật trong năm 2021 từ sự tổng hợp và phân tích của VietSoftware International.

5G VÀ WIFI TỐC ĐỘ CAO

5G đã được nhắc đến trong nhiều năm nay, nhưng chỉ đến khi làm việc từ xa, hội nghị truyền hình và cộng tác kỹ thuật số trở thành những phần cốt lõi trong cuộc sống của chúng ta thì nhu cầu về kết nối nhanh và nhiều băng thông hơn mới trở nên thực sự cần thiết và quan trọng. Sự phụ thuộc vào điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị khác – bao gồm số lượng ngày càng tăng các cảm biến IoT dẫn đến nhu cầu ngày càng cao về chất lượng internet.

Sự phát triển của công nghệ 4G, 5G và Wifi tốc độc cao đang đóng vai trò căn bản, kích thích người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu cho các sản phẩm/ dịch vụ online, tạo động lực cho các startup sáng tạo nhiều giải pháp có tính ứng dụng rõ nét vào cuộc sống

LÀM VIỆC TỪ XA – WORK FROM HOME

Trong đại dịch, một số công ty quyết định cho phép làm việc từ xa trên quy mô lớn để đảm bảo an toàn và hạn chế lây lan. Làm việc ở nhà đột nhiên trở thành lựa chọn khả thi duy nhất cho các công ty, đặc biệt là ở những khu vực bị phong tỏa nghiêm ngặt do coronavirus.

Ngay cả khi các nền kinh tế từ từ mở cửa trở lại và nhân viên cuối cùng cũng được phép quay trở lại làm việc, các công ty sẽ tiếp tục có nhiệm vụ bảo vệ nhân viên khỏi những đợt bùng phát có thể xảy ra. Nhiều công ty công nghệ lớn như Google và Facebook đã mở rộng chính sách làm việc tại nhà của họ cho đến hết năm 2021. Ngay cả các công ty nhỏ hơn cũng đang giữ tính linh hoạt như một cơ hội để giảm bớt những chi phí không thiết.

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ AI VÀ MACHINE LEARNING

Đại dịch coronavirus đã thúc đẩy quá trình phát triển AI nhanh chóng. Hầu như chỉ trong một đêm, các công ty, chính phủ và các cơ quan khác nhận thấy họ cần phải làm việc cùng nhau để tạo ra một giải pháp nhanh hơn để ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Dữ liệu, AI và học máy (Machine Learning) là những công cụ mà họ sử dụng. Công việc được bắt đầu vào năm 2020 sẽ tiếp tục đến năm 2021 và có khả năng sẽ mở rộng ra nhiều cơ hội cấp bách mà các loại nhóm này hiện được trang bị duy nhất để giải quyết, như giải quyết các vấn đề toàn cầu và thị trường nhanh hơn, tốt hơn và ở quy mô lớn hơn.

HYBRID CLOUD – CƠ SỞ HẠ TẦNG ĐÁM MÂY KẾT HỢP

Cơ sở hạ tầng đám mây kết hợp (Hybrid Cloud) là một xu hướng vốn được nhiều doanh nghiệp chú ý từ lâu. Từ các ứng dụng SaaS và các giải pháp trực tiếp đến sự kết hợp của các đám mây công cộng và riêng tư, các chiến lược đám mây kết hợp giúp các tổ chức đạt được sự cân bằng phù hợp cho các nhu cầu cơ sở hạ tầng đám mây duy nhất của họ.

Trong năm qua, chúng ta đã thấy các khoản đầu tư lớn vào Hybrid Cloud từ các nhà cung cấp nền tảng đám mây lớn như AWS, Azure, Google, IBM và Oracle. Đồng thời, các doanh nghiệp như HPE, Dell (VMware) và Cisco đang tăng cường đầu tư vào việc xây dựng các công cụ cho phép kết nối đơn giản hơn giữa các trung tâm dữ liệu tại chỗ và đám mây.

Tất cả các khoản đầu tư này đều nhằm đáp ứng nhu cầu hiện tại của doanh nghiệp. Giải quyết những thách thức của tăng trưởng dữ liệu theo cấp số nhân, đồng thời chủ động trong các vấn đề như quyền riêng tư, bảo mật và tuân thủ.

NỀN TẢNG DỮ LIỆU KHÁCH HÀNG VÀ PHÂN TÍCH DỮ LIỆU CHUYÊN SÂU

Nền tảng dữ liệu khách hàng (Customer Data Platforms) đã thực sự bùng nổ và trở thành một xu hướng số hóa không thể bỏ qua trong năm 2021.  Dữ liệu đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. IBM ước tính rằng “dữ liệu xấu” đã khiến các doanh nghiệp Mỹ tiêu tốn khoảng 3 nghìn tỷ đô la hàng năm. Vì vậy đây trở thành một thách thức hàng đầu cần phải được giải quyết trong tiến trình số hóa của mọi tổ chức.

Nền tảng dữ liệu khách hàng giúp giải quyết vấn đề này bằng cách thu thập dữ liệu từ tất cả các nguồn có sẵn, sắp xếp, gắn thẻ và dễ dàng truy cập khi cần thiết. Các doanh nghiệp như Adobe, SAP, Oracle, Treasure Data và Microsoft đã đầu tư rất nhiều vào việc cung cấp cho thị trường những nền tảng dữ liệu khách hàng mới.

GIA TĂNG TÍNH BẢO MẬT VÀ QUYỀN RIÊNG TƯ CỦA NGƯỜI DÙNG

Với việc tiến trình số hóa đang được thúc đẩy mạnh mẽ trước bối cảnh đại dịch hoành hành, an ninh mạng đã trở thành vấn đề được quan tâm trở lại. Tin tặc đã khai thác đại dịch coronavirus để mở rộng chiến dịch tấn công các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Một khía cạnh khác cần lưu ý để tăng cường an ninh mạng cần lưu ý chính là bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng. Ý tưởng của điện toán bí mật là mã hóa toàn bộ quá trình tính toán, không chỉ dữ liệu, tạo ra các lớp bảo mật bổ sung xung quanh thông tin nhạy cảm.

Google, Microsoft, IBM, Alibaba và VMware đang giúp phát triển các giao thức mới và các phương pháp hay nhất thông qua Tổ chức điện toán bí mật. Công nghệ này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng chúng ta sẽ bắt đầu thấy điện toán bí mật sẽ trở thành xu hướng chủ đạo vào năm 2021.

 

ỨNG DỤNG LINH HOẠT MÃ QR TRONG ĐỜI SỐNG

Với khả năng lưu trữ thông tin đa dạng và khả năng truy cập nhanh chóng, mã QR đã mở ra một kỷ nguyên mới trong việc chia sẻ và truyền tải thông tin. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của mã QR.

Read More »

Triển khai ký hợp đồng online đối với khách hàng mới phần mềm emPL

Từ đầu năm 2024, VietSoftware International đã bắt tay với Misa – một trong những công ty hàng đầu về cung cấp các giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam để triển khai ký hợp đồng online cho phần mềm emPL, tạo ra một bước tiến đáng kể trong việc đơn giản hóa quy trình và tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp.

Read More »